Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về an toàn đập với Công ty thủy điện Bản Vẽ

Ngày 1/7/2020, tại trụ sở Công ty thủy điện Bản Vẽ (EVNGENCO1 – HPC Bản Vẽ), Trường Đại học Thủy lợi thay mặt cho các thành viên thực hiện Dự án an toàn đập Việt Nam – New Zealand đã cùng với EVNGENCO1 – HPC Bản Vẽ ký biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, Dự án an toàn đập Việt Nam – New Zealand sẽ sử dụng các kết quả của dự án và huy động các chuyên gia trong nước và quốc tế thực hiện các công tác đào tạo, đánh giá, nâng cao an toàn đập, hồ chứa nước Bản Vẽ.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ

Thủy điện Bản vẽ được xây dựng trên địa bàn huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Hồ chứa có dung tích 1,8 tỷ m3 nước, trong đó có 320 triệu m3 dung tích phòng lũ được tạo thành bởi đập BTTL có chiều cao 137m dài 509m.

Công trình thủy điện Bản Vẽ

Mặc dầu đây là công trình thủy điện, điện năng đã đóng góp rất lớn cho địa phương và Tập đoàn điện lực, nhưng công trình được sử dụng thực tế với đa mục tiêu, trong đó mục tiêu lớn nhất là phòng lũ cho hạ du, tiếp theo là cấp nước. Công trình đã điều tiết, cắt lũ, chậm lũ của nhiều trận lũ lớn và xả nước để duy trì dòng chảy cho hạ du gấp 2-3 lần dòng chảy mùa kiệt từ khi công trình được đưa vào sử dụng.

Với việc hợp tác này, Trường ĐH Thủy Lợi thể hiện cam kết với xã hội về việc sử dụng nguồn nhân lực có chuyên môn cao của mình để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và xã hội. EVNGENCO1 – HPC Bản Vẽ cũng cam kết an toàn đập, hồ chứa, kiểm soát lũ được ưu tiên hàng đầu trong quá trình quản lý, vận hành công trình.

Hồ Sỹ Tâm